1
Bạn cần hỗ trợ tư vấn
Hotline: 028 352 680 28

10 quy tắc vàng để phát triển não phải

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Sự khác nhau giữa người thuận não trái và người thuận não phải:

Những người thuận não trái có khả năng xử lý thông tin chậm, trong khi đó, tốc độ xử lý của não phải lại nhanh hơn bởi khi thông tin được truyền tới, não phải sẽ tự động xử lý chúng bằng việc sử dụng hình ảnh.

Infographic – Sự khác nhau giữa người thuận não trái

và người thuận não phải P- Phải, T – Trái

 

Trong phương pháp giáo dục não phải, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 1. Thư giãn.

Khi tập các bài tập phát triển não phải cho bé tại nhà, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thực sự thoải mái và thư giãn. Nếu bạn tỏ ra căng thẳng, bé cũng sẽ cảm thấy áp lực vào sẽ không thể mở não phải được.

 1. Tốc độ.

Càng giơ thẻ nhanh, kết quả thu được sẽ càng cao. Trung bình tốc độ giơ thẻ theo phương pháp Heguru là 1 giây/3 thẻ. Khi tập ở nhà, bạn có thể làm chậm hơn một chút. Lưu ý không tăng tốc độ nếu đây là lần tập đầu tiên của bé. Tốc độ giơ thẻ thích hợp là 1 giây/1 thẻ.

 1. Số lượng hơn chất lượng.

Não phải tiếp nhận và xử lý thông tin bằng hình ảnh, vì vậy bạn nên kích thích phần não bộ này với càng nhiều thẻ càng tốt. Giơ mỗi tập thẻ tối đa 4 lần sau đó đổi thẻ. Mục tiêu hướng đến là hoàn thành 100-150 thẻ/ ngày.

Lứa tuổi nào là thích hợp?

Bạn nên giáo dục não phải cho trẻ càng sớm càng tốt, tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì khi trẻ đã bắt đầu bước sang tuổi thứ 6. Theo bà Henmi – một giáo viên người Nhật đã có 20 năm giảng dạy theo phương pháp này – phát triển não phải có hiệu quả đến khi trẻ 12 tuổi, qua lứa tuổi này sẽ khó có thể thấy rõ được tín hiệu cải thiện. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là dạy trẻ biết cách vận dụng não phải trong cuộc sống hàng ngày.

10 quy tắc vàng để phát triển não phải cho trẻ:

 1. Tin tưởng

Bạn cần tin tưởng vào khả năng của trẻ hoặc luôn ở bên động viên khi trẻ không hoàn thành được mục tiêu. Bạn cũng cần đặt lòng tin vào chương trình tập luyện để có động lực giúp trẻ phát triển.

 1. Tham gia các lớp học để giải phóng khả năng cho não phải
 2. Đọc truyện cho trẻ

Đọc là một trong 4 điều kiện cần thiết để trẻ phát triển trí não. Ban hãy đọc thật truyền cảm và diễn tả càng nhiều cảm xúc càng tốt.

 1. Luôn theo sát những bé có não phải phát triển

Đây là nguyên lý của việc hình thành nhân tài. Não phải tiếp nhận bằng cách quan sát, não trái tự tiếp nhận và xử lý thông tin.

 1. Vui đùa cùng trẻ

Trẻ cần cảm thấy vui vẻ và sảng khoái để kích thích sự phát triển của não phải.

 1. Khéo léo kích thích não trái

Chúng ta thường tập trung vào việc giáo dục não phải mà bỏ quên não trái. Điều này thực sự sai lầm. Não trái cần được phát triển song song với não phải bởi não trái phát triển sẽ giúp não phải phát triển tốt hơn. Giáo dục não phải không đơn thuần là tập trung vào não phải mà là toàn bộ 2 bán cầu.

 1. Đánh giá

Bạn nên giúp trẻ phát triển khả năng tự đánh giá và kiểm soát bản thân. Không nên la mắng trẻ vì thiếu khả năng hay phạt trẻ vì làm sai. Hãy đề ra giới hạn và hình phạt dành cho trẻ để trẻ biết nên cư xử như thế nào. Khi phạt trẻ, hãy cho trẻ biết những lỗi sai và giải thích cho trẻ hiểu. Những hình phạt này nên bắt đầu khi trẻ được 2 tuổi.

 1. Kiên trì, chịu đựng và lo lắng

Trẻ cần học cách chịu đựng những khó khăn, thử thách khác nhau trong cuộc sống và học cách vượt qua chúng.

 1. Giúp trẻ tiếp nhận những lời nhận xét tiêu cực từ cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh.

Động viên trẻ vượt qua trở ngại để tiếp tục cuộc hành trình học hỏi.

 1. Rèn dũa lý trí

Não phải bị tác động mạnh mẽ bởi lý trí. Nếu lý trí sai lệch, não phải sẽ không thể phát triển hoàn thiện được.